Trời nắng nóng có nên bật máy lạnh 24/24h không ?? Liên quan đến sức khỏe ra sao??

Những ngày nắng quá nóng có thể mở máy lạnh liên tục  24/24h  được không hay phải cho máy nghỉ? Nếu cần nghỉ thì sau bao nhiêu giờ hoạt động và cần nghỉ bao lâu?

Nhiệt độ bao nhiêu là hợp lý ??

Nhiều gia đình quen với việc để ở mức 22,23 độ C, hay thậm chí là mức thấp nhất (thường là 15-16 độ C), nếu thấy lạnh thì đắp chăn cho dễ ngủ. Tuy nhiên trên thực tế việc nằm đệm, đắp chăn, lại bật điều hòa nhiệt độ cực thấp là rất lãng phí. Trong khi chỉ cần tăng nhiệt độ lên khoảng 1 độ C là có thể tiết kiệm tới 7-10% điện năng tiêu thụ.

Để phù hợp với khí hậu Việt Nam, các hộ gia đình nên để điều hòa ở 27-28 độ C, hoặc thậm chí là 29 độ C vào ban đêm sẽ giúp tiết kiệm tối đa tiền điện mà không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

Cần lưu ý rằng trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm, nếu bật nhiệt độ phòng quá thấp mà thường xuyên phải đi ra, đi vào sẽ khiến xảy ra tình trạng mất căng bằng nhiệt, gây cảm lạnh hoặc thậm chí là sốc nhiệt.

Có nên bật quạt khi dùng máy lạnh?

Thực tế ra câu trả lời phụ thuộc nhiều hơn vào điều kiện căn phòng, ví dụ như phòng của bạn có bị ánh nắng chiếu vào trực tiếp không, có nằm áp mái không, diện tích rộng không, và có nhiều đồ vật gây cản không khí lưu thông hay không.

Tuy nhiên nhìn chung, việc bật quạt khi sử dụng máy lạnh là hợp lý, và không gây tốn điện hơn. Lý do là vì quạt sẽ giúp lưu thông khí mát trong phòng được tốt hơn, giúp cho những nơi có không khí nóng được làm mát, và qua đó giảm tải công việc cho chiếc điều hòa.

Do vậy, nên sử dụng kết hợp điều hòa và quạt gió trong mọi thời điểm để tối ưu hóa khả năng của cả hai.

Sử dụng máy lạnh bao nhiêu tiếng mỗi ngày vừa đảm bảo sức khỏe, vừa tiết kiệm điện?

Cần phân biệt giữa máy lạnh biến tần và máy lạnh kiểu cũ, không biến tần. Máy lạnh biến tần có thể chạy liên tục từ khi mở máy cho đến khi tắt máy. Máy lạnh kiểu cũ, không biến tần thì khi chạy, khi nghĩ ( tức là chế độ chạy liên tục nhưng có thời gian nghĩ )

Trong  những ngày quá nóng máy lạnh không biến tần có thể làm việc liên tục 24/24h. Nhà chế tạo đã thiết kế để đảm bảo chế độ chạy liên tục cho máy. Tuy nhiên, khi chạy liên tục, tuổi thọ của máy có thể bị giảm. Khi máy được nghĩ ngơi chắc chắn tuổi thọ của máy sẽ kéo dài hơn

Các dòng sản phẩm máy lạnh daikin hiên nay thiết kế đầy đủ các tính năng trên đáp ứng nhu cầu của bạn, như: máy lạnh daikin FTNE 25MV1/FTV25BXV1, máy lạnh daikin FTNE 35MV1/FTV35BXV1, máy lạnh daikin FTNE 50MV1/FTV50BXV1,......

Có nên tắt máy lạnh mỗi khi rời khỏi phòng?

Mặc dù không nên sử dụng máy lạnh liên tục trong thời gian dài, nhưng bạn cũng không nên tắt chúng khi rời phòng trong ít phút. Lý do là vì công đoạn khiến máy hoạt động nặng nhất chính là lúc ban đầu, tức làm mát cả một căn phòng nóng bức, ngột ngạt.

Chúc các bạn luôn tràn đầy sức khỏe tốt mỗi ngày !!!

Trung tâm điện máy TẠI GIA

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tư vấn khác