Hướng dẫn cách nuôi cá tầm cơ bản

Cá tầm sống trong môi trường nước lạnh, sạch và ô xy hòa tan cao. Nhiệt độ nước phù hợp cho sự tăng trưởng của cá tầm từ 18 - 27oC. Cá tầm có thể sống được khi nhiệt độ cao hơn, nhưng khả năng tăng trưởng kém, nếu nhiệt độ cao kéo dài có thể gây chết hoặc phát triển dịch bệnh.

Có thể nói nhiệt độ nước là yếu tố môi trường quan trọng mang tính quyết định đến bố trí thủy vực nuôi trồng. Cá tầm là đối tượng dễ nuôi, có thể nuôi theo các hình thức như nuôi ao nước chảy và trong lồng hồ chứa, nuôi công nghiệp (nước chảy tuần hoàn).

Thịt cá tầm là món ăn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến ra rất nhiều món ăn đa dạng. Vì vậy các nhà hàng, quán ăn nhập 1 số lượng cá tầm về nuôi nhân tạo trong hồ để đáp ứng nhu cầu phục vụ khách là điều rất cần thiết. Vậy làm thế nào để cá tầm có thể sống khỏe, không bị chết trong trong môi trường nhân tạo cũng là điều đáng lo ngại.

may lam lanh nuoc ho ca

Trong điều kiện nhiệt đới ở nước ta không thể có mùa đông như tính di truyền của loài yêu cầu. Để cho cá sống khỏe và cá bố mẹ đủ tiêu chuẩn sinh sản nhân tạo  Biện pháp cụ thể là đem cá đã đủ tuổi thành thục vào nuôi trong bể nước tuần hoàn và hạ nhiệt độ đến nhiệt độ trú đông của loài trong thời gian 15 – 20 ngày. Sau đó nâng dần nhiệt độ nước lên nhiệt độ thích hợp cho cá đi đẻ và tiến hành tiêm kích thích tố và thụ tinh nhân tạo.

 

Vì vậy nếu chúng ta muốn cá tầm thành thục có trứng  cũng như sản xuất cá giống tất nhiên phải xây dựng một khu vực dành riêng để cho cá bố mẹ qua đông. Công việc này được thực hiện trong điều kiện nuôi nước tuần hoàn qui mô nhỏ. Hệ thống nuôi này không quá phức tạp vì thời gian cá qua đông không cần phải cho ăn nên yêu cầu bộ lọc sinh học không lớn. Vấn đề cần giải quyết là khu nuôi phải có thiết bị cách nhiệt tốt, thiết bị làm lạnh nước như: máy làm lạnh nước hồ cá, máy làm làm mát nước hải sản phải đạt hiệu quả cao đồng thời tiết kiệm năng lượng đến mức tối đa. Đây là khâu then chốt quyết định hiệu quả kinh tế của việc di nhập và nuôi cá tầm ở nước ta.

 

Lưu ý: Nên chọn  thiết bị làm lạnh nước : máy làm lạnh nước hồ cá sử dụng vật tư bầu lạnh titan vì có khả năng chịu nước mặn cao, chống bị oxy hóa gây hư bầu ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.

Các tư vấn khác