TIN TỨC
TƯ VẤN

Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện cho gia đình

Cách sử dụng tủ lạnh đúng cách trong gia đình không chỉ tiết kiệm đáng kể điện năng tiêu thụ mà còn giúp tăng tuổi thọ của tủ lạnh. Hướng dẫn cách sử dụng tủ lạnh sau đây mà Điện máy tại gia (dienmaytaigia.com) chia sẻ hi vọng nó sẽ giúp số tiền điện hằng tháng của gia đình bạn giảm đi đáng kể.
 

Hướng dẫn cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

 

Hạn chế đóng mở cửa tủ

Hạn chế đóng mở cửa tủ lạnh nhiều lần khí lạnh sẽ thoát hơi qua cửa tủ lạnh, vì vậy tủ lạnh phải tốn nhiều điện hơn để làm lạnh lại từ đầu. Vậy đừng mở tủ lạnh quá lâu và nhớ đóng tủ thật sát.
 

Loại tủ lạnh


Tủ lạnh có dung tích lớn và nhiều tính năng sẽ tốn điện hơn
 
Tủ lạnh side by side thường tốn điện hơn từ 7% đến 13% so với tủ lạnh có ngăn đá trên do có nhiều tính năng. Đây cũng là một trong những điều bạn cần lưu ý khi lựa chọn tủ lạnh tiết kiệm điện vì tủ lạnh càng ít tính năng sẽ ít tốn điện. Tương tự vậy tủ lạnh mini rất ít tốn điện, phù hợp với gia đình nhỏ, bạn trẻ độc thân.

 

Không bỏ đồ nóng vào tủ lạnh

Đặt thức ăn nóng vào trong tủ lạnh sẽ làm tăng nhiệt độ trong tủ và khiến nó phải vận hành với công suất cao hơn. Do đó hãy để món ăn nóng nguội đi trước khi cho vào tủ lạnh.

 

Không để đồ ăn dựa sát vào thành trong của tủ lạnh

Thường xuyên để thực phẩm tiếp xúc với phía trong cùng của tủ lạnh sẽ làm rau củ dễ bị hỏng, chưa kể là khiến tủ làm lạnh làm việc kém hiệu quả, dẫn đến tốn điện hơn. Hãy chú ý để thực phẩm cách ra một khoảng với phía trong của tủ lạnh.
 

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh hợp lý


Điều chình nhiệt độ trong tủ lạnh thích hợp
 
Tùy theo thời tiết hiện tại mà bạn có thể tùy chỉnh tăng giảm nhiệt độ tủ lạnh cho phù hợp. Không nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức 5 vì rất tiêu hao điện năng. Vào mùa lạnh, bạn có thể chỉnh độ lạnh xuống mức 3, tăng lên mức 4 vào những ngày nóng để tiết kiệm điện năng hiệu quả đồng thời thực phẩm luôn đảm bảo an toàn.
 

Dùng chén đĩa bằng thủy tinh hoặc sứ

Nên dùng hũ và hộp thủy tinh đựng thức ăn để đặt vào tủ lạnh, vì thủy tinh và sứ giúp cân bằng nhiệt độ và giữ lạnh  trong tủ lạnh tốt hơn là các hộp đựng thức ăn bằng nhựa. Nhớ đậy nắp để ngăn đọng nước.
 

Tránh đặt tủ lạnh nơi có nguồn nhiệt

Không nên đặt tủ lạnh gần các nguồn nhiệt như bếp gas, nồi cơm điện, lò vi sóng, cũng như ánh sáng mặt trời.
 

Không nên để tủ lạnh sát tường

Không nên kê tủ lạnh sát vào tường vì tủ cần có chỗ để tỏa nhiệt, giúp nó làm việc hiệu quả hơn. Chuyện này đặc biệt quan trọng vì hệ thống dây cáp làm lạnh đằng sau tủ lạnh cần có không khí mát để làm nguội, nếu không tủ lạnh nóng rất tốn điện năng và giảm tuổi thọ.
 

Không nên để thực phẩm trong tủ lạnh đầy ắp


Không nên để đồ trong đủ lạnh quá nhiều
 
Trước khi mua tủ lạnh bạn nên xem xét nhu cầu chứa thực phẩm trong tủ lạnh của mình nhiều hay it, tránh dể quá nhiều thực phẩm trong tủ sẽ ngăn chăn sự lưu thông khí lạnh, dẫn đến làm lạnh kém hiệu quả hơn. Lưu ý không nên để đồ ăn ngay quạt  tỏa hơi lạnh của tủ.
 

Không để tủ lạnh quá trống

Tủ lạnh đầy thức ăn sẽ làm lạnh nhanh hơn so với tủ lạnh trống. Nếu tủ lạnh bạn không chứa nhiều đồ, hãy để nhiều chai nước vào làm lạnh trong tủ. Như thế tủ lạnh sẽ hoạt động hiệu quả hơn mà lại ít tốn điện năng.

 

Vệ sinh phía sau tủ lạnh thường xuyên

Bộ làm lạnh đằng sau tủ lạnh cần phải được vệ sinh và hút bụi thường xuyên để tránh bụi bẩn làm tắc nghẽn hệ thống. Nếu nhà bạn có vật nuôi hoặc thú cưng thì việc vệ sinh càng phải thường xuyên hơn vì đây là nơi rất dễ bị dơ do long thú bám vào
 

Rã đông trong tủ lạnh

Để chế biến thực phẩm ngon hơn hãy rã đông tự nhiên bằng cách cho thức ăn vào ngăn mát tủ lạnh trước đó một đêm thay vì rã đông bằng lò vi sóng, với cách rã đông này còn có thể  tiết kiệm đáng kể điện năng tiêu thụ cho gia đình.
 
Kiểm tra cửa hít
Các ron cao su ở cửa tủ lạnh sau một thời gian dài sử dụng có thể bị tróc, không kín như lúc đầu làm tủ  bị thoát khí lạnh. Để kiểm tra ron cao su cửa có bị hỏng không sử dụng 1 tờ giấy kẹp vào khe tủ, nếu bạn dễ dàng kéo tờ giấy đi dọc theo khe hở thì ron cao su nhà bạn cần được thay thế. Ngoài ra, cũng cần nhớ vệ sinh chúng thật cẩn thận để tránh bụi bẩn bám vào nhé.
 
 
Hi vọng với cách sử dụng tủ lạnh Điện máy tại gia (dienmaytaigia.com) chia sẻ trên sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể tiền điện cho mỗi tháng cho gia đình! Hãy hướng dẫn và tập thói quen sử dụng tủ lạnh đúng cách cho các thành viên trong gia đình để tủ lạnh bền hơn, tiết kiệm điện năng, bảo vệ thực phẩm luôn tươi và an toàn hơn.

Các tư vấn khác