TIN TỨC
TƯ VẤN

một số bệnh ảnh hưởng đến hồ cá dĩa của bạn

máy làm lạnh nước hồ cá cảnh giúp điều chỉnh nhiệt độ nước hồ cá của bạn có nhiệt độ thích hợp để bảo vệ các chú cá mạnh khỏe.

Bệnh thường gặp ở cá dĩa

1. Bệnh Đục mắt
– Nguyên nhân:Thường gặp khi môi trường nước nhiễm khuẩn do các nguyên nhân sau:+ Không kiểm soát thức ăn, lượng thức ăn dư thừa phân hủy làm hư nước.
+ Thức ăn tươi: Trùn chỉ, cá lóc… bị nhiễm khuẩn.
+ Hệ thống lọc nước không hiệu quả, không vệ sinh bộ lọc thường xuyên.
+ Ít thay hoặc thay ít nước.
+ Hệ vi sinh xử lý nước không phát triển áp đảo khuẩn gây bệnh.

– Triệu chứng: Mắt có màn trắng đục, có thể bị sưng mắt nếu để lâu không trị dể dẫn đến mù mắt.
– Cách trị:
+ Ra tiệm thuốc Tây mua 1 vỹ Tetraciline 500mg (3000đ/ vỹ), pha 2 viên (hồ 6 tấc) vào tách nước, khuấy đều rồi đổ vào hồ.
+ Cắm sưởi ở 33 – 35 độ.
+ Cho vào 01 chén nhỏ muối hột.
+ Tắt lọc, tắt oxy (vì tránh tạo bọt trên mặt hồ).
+ Sau 24 giờ thay 1/2 nước, cho thêm một viên + ít muối.
+ Sau 24 giờ nữa thì thay 1/2 nước, cho ít muối. Nếu thấy cá đỡ hơn thì khỏi cho thêm thêm thuốc, ngược lại thì cho thêm 1 viên nữa.
2. Bệnh Nấm trắng
– Triệu chứng: Có màn trắng trên thân, cá đen người, hay tụ 1 góc hồ và ít hoạt động.
– Cách trị: Hiện có rất nhiều cách trị nấm, nhưng mình xin nêu 2 cách đơn giản và thông dụng nhất.
+ Cách trị bằng muối đậm đặc: Cần chuẩn bị 1 thau nước và 1 chén nước muối (muối ăn nha)thật đặc. Bắt cá bệnh ra thau, sau đó bạn cầm cá trên tay và thấm nước muối tha vào chỗ nào bị đốm trắng, tha tha vài lần rồi thả cá vào hồ trở lại. Chú ý là vuốt xuôi theo mình cá nha, đừng để cho nước muối vào mang cá và mắt cá nha. Bạn nên mua muối hột ở tiệm cá về rải hàng tuần để tránh bệnh đốm trắng cho cá . Tốt nhất nên thay hết nước của hồ cá bệnh (thay hết luôn chứ ko phải 1/2 hay 1/3 đâu vì như thế sẽ còn mầm bệnh trong nước) đồng thời giữ nhiệt độ nước khoảng 32 – 33 độ C.
+ Cách trị bằng thuốc nâu: 1 viên dùng cho 20 lít, ngâm 48 tiếng sau đó thay 1/3 nước, ngày tiếp theo thay 1/2 nước rồi thay hết nước vào ngày kế tiếp. Kèm theo phải luôn luôn sưởi 30 – 33 độ C.

– Lưu ý: Có một cách điều trị nhanh và hiệu quả là tắm cá trong các dung dịch sát khuẩn và nấm. Do nồng độ thuốc trong dung dịch cao nên cá thường không sống lâu được trong dung dịch này, thời gian tắm khoảng từ 15 phút đến hơn 1 tiếng. Trong quá trình tắm phải theo dõi hoạt động của cá liên tục để vớt ra kịp thời, tùy theo loại dung dịch mà sau khi vớt cá ra môi trường nước mới các bào tử nấm có thể chết ngay hoặc suy yếu đần, có thể tróc ra ngay từng mảng hoặc vẫn còn bám trên mình cá nhưng teo dần và được loại thải sau vài ngày. Ưu điểm của phương pháp tắm là nhanh, ít tốn thuốc, sau khi tắm xong cá được sống trong môi trường nước mới nên có thể cho ăn, thay và quản lý chất lượng nước dễ dàng, nhưng cũng khá nguy hiểm nếu quá liều hoặc quá thời gian chịu đụng của cá. Một số dung dịch người ta thường dùng là Malachite green, Formalin, thuốc tím, muối ăn, CuSO4… Hiệu quả và nồng độ của mỗi dung dịch tùy thuộc vào từng loại cá và độ tuổi. Về phần điều trị bằng phương pháp tắm rất đễ gây chết cá nên xin được trao đổi với các bạn ở một chuyên mục khác.
3. Bệnh ký sinh trùng
– Triệu chứng: gây ngứa, khó chịu, cá thường giật giật các vây hay cọ sát vào các vật cứng trong bể như thành hồ những nơi có thể bề mặt nhám và nguy hiểm hơn dể dẫn đến loét, trầy thân cá.

– Cách trị: Đơn giản mà hiệu quả. Bỏ muối 400 – 500gm/100lít nước (bỏ vào từ từ hay bỏ vào hộp lọc), tăng nhiệt độ lên 32 – 33 độ C.
Những loại bệnh ở cá dĩa chủ yếu do nhiệt độ nguồn nước không ổn định rây ra bệnh ở cá dĩa.
Bạn cần có trang bị cho hồ cá của mình chiếc máy làm lạnh nước hồ cá cho quán ăn để nhiệt độ nước trong hồ cá của bạn luôn ổn định.


Máy làm lạnh nước hồ cá cho hộ gia đình luôn giữ nhiệt độ nước trông hồ ổn định cho những chú cá sống khỏe mạnh.
Máy làm lạnh nước hồ cảnh cho hộ gia đình có thể điều chỉnh nhiệt độ lên xuống phù hợp với nhiệt độ sống của cá làm cho cá khỏe mạnh và đầy sức sống.

TRUNG TÂM ĐIỆN MÁY TẠI GIA chuyên mua bán thi công lắp ráp máy làm lạnh nước hồ cá . Liên hệ với chúng tôi ( ĐT: 08 66.606.626) để được tư vấn và hỗ trợ.

TRUNG TÂM ĐIỆN MÁY TẠI GIA

Địa chỉ: 108B Phan Huy Ích, P.15,Q.Tân Bình, TP.HCM

Kho hàng số 1: quận tân bình ,TP.HCM

Điện thoại: 08 66.606.626

Hotline: 0909.822.788 - 0909.622.788

Email : info@dienmaytaigia.com

Website : dienmaytaigia.com
Mời bạn xem tại: https://dienmaytaigia.com/san-pham/may-lam-lanh-nuoc

Các tin tức khác