TIN TỨC
TƯ VẤN

Cấu tạo của một kho lạnh

Kho lạnh/Kho lạnh mini là một công trình xây dựng có cấu trúc đặc thù là cách nhiệt, cách ẩm để giữ nhiệt độ trong kho thấp hơn nhiệt độ môi trường xung quanh nhằm đảm bảo yêu cầu công nghệ.

Bữa trước mình đặt in lịch để bàn bên Nhóm in thấy nhân viên bên đó tư vấn nhiệt tình lắm, chất lượng sản phẩm thì quá tốt mà giá lại còn rẻ nữa. Sau khi tặng lịch để bàn 1 thời gian thì thấy khách hàng ngày càng đông hẳn lên, sau khi tìm hiểu mới biết được nhờ dịch vụ in lịch để bàn mà khách hàng biết đến dịch vụ của mình ngày càng nhiều hơn. Mình chia sẻ với các bạn với mong muốn mọi người có thể áp dụng in lịch để bàn để có thể tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Cấu trúc đó, ngoài đảm bảo tính xây dựng của một công trình, còn đặc trưng ở chất cách nhiệt và cách ẩm. Chất cách ẩm phải có tính chất không nhiễm ẩm và không để dòng ẩm lan truyền từ ngoài vào trong kho.

Nhiệt chỉ truyền từ nơi cao sang nơi thấp, nghĩa là từ môi trường xung quanh vào hệ thống kho lạnh mini. Để hạn chế đến mức bé nhất sức nóng từ ngoài vào trong, người ta phải dùng chất cách nhiệt.

           

Chất cách nhiệt phải có độ dẫn nhiệt kém. Chất khí có độ dẫn nhiệt kém nhất. Lợi dụng tính chất đó, người ta tạo ra chất cách nhiệt có nhiều bọt khí (xốp). Ngoài ra, chất cách nhiệt phải bền cơ học, không thấm nước.

 

Đáp ứng yêu cầu  đó ngày nay có một loại chất đó là  Polyuretan (PU) và Polystirolen (EPS). Trong dân gian gọi PU là xốp vàng, EPS-xốp trắng. Để ghép nên vỏ kho lạnh, chất cách nhiệt được chế thành từng tấm. Trọng lượng riêng hay tỉ trọng (kg/m3) của chất cách nhiệt có ý nghĩa quan trọng đối với tính cách nhiệt.

 

Thông thường, PU nên chọn tỷ trọng 40-43 kg/m3 còn EPS là 20 (dùng cho vách kho) đến 30 kg/m3  (dùng cho sàn kho).

Tính cách ẩm được bảo đảm bằng các vật liệu không thấm nước: màng bitum (nhựa đường), màng Poly Etylen  (ni lông), nhưng tốt nhất là tôn sắt, vừa cách ẩm tuyệt đối vừa cứng để lắp thành vỏ kho.

Kết hợp hai yếu tố đó, người ta dán ép tôn vào 2 bên tấm cách nhiệt giống như panel xây dựng.Và thế là "panel cách nhiệt" ra đờ

 

Tấm Panel cách nhiệt PU

Kết quả hình ảnh cho panel cách nhiệt eps

Tấm Panel cách nhiệt EPS

Khi lắp ghép, các tấm panel ghép tuần tự và liên tục thành vách kho lạnh, giữa các tấm được lấp kín bằng keo đặc biệt. Để bảo đảm vách liền thành một khối vững chắc, người ta dùng khóa ngầm móc ngoặc các tấm panel với nhau hoặc ghép mép qua đinh rút (ri-vê).

 

Kho phải có cửa. Cửa kho phải đảm bào vừa bền chắc vì tần suất đóng mở rất lớn, nhất là kho thương mại, vừa phải cách được nhiệt. Mép cửa với vách kho được trang bị lớp doăng chịu nhiệt và chịu va đập cơ học chạy kín xung quanh. Cửa nhỏ, như cửa tủ lạnh gia đình, sức ép cánh cửa với vách kho nhờ nam châm vĩnh cửu; cửa to-nhờ khóa cài.

 

Khi cửa mở, để giảm tổn thất lạnh, phải có màn chắn. Màn chắn có thể là màn gió hoặc màn nhựa.

 

Các tin tức khác